Thứ Năm , Tháng Bảy 11 2024

Quỹ học bổng Nguyễn Chích – nâng cánh những khát vọng xanh

Quỹ học bổng Nguyễn Chích mang tên một vị tướng quân là công thần khai quốc nhà Lê sơ, người tham gia và có công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, quê ông ở xã Đông Ninh huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Quỹ hướng đến mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa phong trào khuyến học, khuyến tài, nâng cánh ước mơ cho học sinh giỏi xứ Thanh.

Thanh Hóa không chỉ tự hào là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, có nhiều anh hùng dân tộc, mà còn là vùng văn hóa đặc sắc, phong phú, trong đó nổi bật là truyền thống hiếu học và khoa bảng. Ngày nay, truyền thống hiếu học của người Thanh Hóa tiếp tục được phát huy, trở thành nhân tố quan trọng cho thắng lợi của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của quê hương, đất nước.

Ngành giáo dục đào tạo ở tỉnh Thanh Hóa nhiều năm qua với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo” đã duy trì trong nhóm các địa phương có chất lượng học sinh giỏi quốc gia, chất lượng thi tốt nghiệp trung học phổ thông cao của toàn quốc, có nhiều học sinh tham gia và đạt giải quốc tế…

Quỹ học bổng Nguyễn Chích - nâng cánh những khát vọng xanh  -0
Quỹ học bổng Nguyễn Chích cam kết đồng hành cùng Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa với ngân sách 5 tỷ đồng

Lĩnh vực giáo dục luôn được Đảng bộ và chính quyền tỉnh quan tâm, tạo điều kiện phát triển. Nằm trong thành tích chung, có sự đóng góp của các quỹ khuyến học. Trong đó, Quỹ học bổng Nguyễn Chích do hậu duệ đời thứ 19 của tướng quân Nguyễn Chích là ông Nguyễn Hoàn (ở thôn Vạn Lộc, xã Đông Ninh, Đông Sơn) làm giám đốc. Ông là tấm gương sáng nuôi dạy con học giỏi, thành đạt. Cùng chung tay với ông sáng lập, duy trì phát triển quỹ học bổng Nguyễn Chích là các con, cháu trong gia đình.

Được thành lập từ năm 2012, quỹ học bổng Nguyễn Chích hướng đến mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa phong trào khuyến học, kêu gọi toàn xã hội, đặc biệt là những người con Thanh Hóa đang công tác ở khắp mọi miền đất nước và kiều bào sinh sống tại nước ngoài chăm lo cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của tỉnh. Quỹ nhằm trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi và trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu của Thanh Hoá.

Năm 2023, Quỹ học bổng Nguyễn Chích đã trao thưởng cho 62 học sinh giỏi đạt giải nhất, nhì, ba cấp tỉnh; 62 học sinh giỏi đạt giải nhất, nhì cấp huyện; 62 giáo viên có học sinh giỏi đạt giải nhất, nhì, ba cấp tỉnh; 62 giáo viên có học sinh giỏi đạt giải nhất, nhì cấp huyện Đông Sơn. Đồng thời có 34 học sinh giỏi cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia; 11 giáo viên có học sinh giỏi đạt giải cấp tỉnh của huyện Triệu Sơn đã được trao học bổng. Quỹ cũng đã trao học bổng cho 12 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện; 26 học sinh giỏi cấp tỉnh; 8 giáo viên có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023 của Trường THCH Nguyễn Chích (huyện Đông Sơn) và 33 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 46 học sinh giỏi cấp huyện; 10 giáo viên có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023 của xã Đông Ninh (huyện Đông Sơn). 11 tập thể và 42 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 của tỉnh Thanh Hóa cũng đã nhận được học bổng từ quỹ. Đồng thời, Quỹ học bổng Nguyễn Chích đã trao học bổng cho các sinh viên Đại học Y Hà Nội (Phân viện Thanh Hóa) với giá trị 30 triệu đồng/sinh viên nhằm động viên các sinh viên nghèo có thành tích trong học tập.

Cùng với thành lập Quỹ khuyến học Nguyễn Chích, gia đình ông Nguyễn Hoàn còn thường xuyên ủng hộ Quỹ khuyến học của xã cũng như tài trợ máy tính, dụng cụ học tập, đồ chơi cho các trường PTCS, tiểu học, mầm non trong xã. Bên cạnh đó, gia đình ông còn có nhiều đóng góp đáng kể trong việc hiến đất mở rộng đường xây dựng nông thôn mới, ủng hộ một phần tiền để xây dựng cổng đình…

Quỹ học bổng Nguyễn Chích - nâng cánh những khát vọng xanh  -0
Quỹ học bổng Nguyễn Chích trao học bổng cho sinh viên nghèo có thành tích học tập tốt tại Đại Học Y Hà Nội (phân viện Thanh Hóa)

“Là một người con của vùng đất có truyền thống hiếu học xứ Thanh, gia đình mong muốn nối dài những cánh ta để chắp cánh cho những khát vọng, ước mơ xanh của các học sinh nghèo vượt khó, thể hiện lòng biết ơn với khát vọng cháy bỏng của mình vì sự phát triển thịnh vượng, hùng cường của quê hương, đất nước”, ông Nguyễn Hoàn chia sẻ. Ông cũng mong muốn các em học sinh, sinh viên sử dụng hiệu quả học bổng, tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân hữu ích, cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Những thành tích đạt được trong sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh Thanh là từ truyền thống hiếu học của ông cha, là công sức, trí tuệ của đội ngũ cán bộ, giáo viên đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, là sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc ban hành các chỉ thị, nghị quyết, chính sách phát triển sự nghiệp giáo dục. Đồng thời, còn có sự đóng góp của các doanh nhân, những người con thành đạt của quê hương thông qua các quỹ học bổng ý nghĩa như Quỹ học bổng Nguyễn Chích. Những yếu tố đó là nền tảng vững chắc để các thế hệ học trò tiếp tục khát vọng vươn lên, lĩnh hội tri thức để viết nên những trang vàng mới công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập của đất nước.

Nguồn: Thanh Trúc – daibieunhandan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *