Chủ Nhật , Tháng Tư 7 2024

HTBC kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

(Tieudung.vn) – Câu lạc bộ Doanh nhân Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh – phía Nam (HTBC) vừa tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và tọa đàm “Nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong giai đoạn mới”.

Tham dự có ông Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng đại diện các CLB doanh nhân một số tỉnh: Bến Tre, Phú Yên, Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, CLB Báo chí Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh (HTPC). Đặc biệt có Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam dự và chia sẻ chuyên đề “Nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong giai đoạn mới”.

HTBC kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ông Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chụp ảnh cùng với các thành viên HTBC và các CLB.

Tại buổi tọa đàm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam giới thiệu chuyên đề “Nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong giai đoạn mới”.

PGS TS. Trần Đình Thiên cho biết, hiện nay các doanh nghiệp mặc dù đã được xem là trụ cột của nền kinh tế, tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn chưa được tổ chức thành lực lượng đúng nghĩa, chính vì vậy mà chưa phát huy được nội lực của mình, hơn nữa đa số các doanh nghiệp tư nhân hiện nay chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thiếu những doanh nghiệp trụ cột, ít chuỗi sản xuất đủ tầm để cạnh tranh quốc tế.

HTBC kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam giới thiệu chuyên đề tại buổi tọa đàm.

Theo ông Thiên, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là một trong những yếu tố cung cấp vốn cho doanh nghiệp, cho nền kinhh tế. Tuy nhiên, theo ông Thiên, trong năm 2022 thị trường TPDN ở nước ta có khoảng 84.000 tỷ đồng phải đáo hạn cuối năm nay và 140.000 tỷ đồng trong năm 2023. Việc trả nợ số trái phiếu này là thách thức lớn khi thị trường TPDN co lại từ tháng 4 sau những vụ bắt giữ các chủ doanh nghiệp với cáo buộc lừa đảo. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản bị “đóng băng” do siết chặt tín dụng và một số chính sách tài chính, đất đai khác. “Quan điểm: coi trái phiếu là trò chơi đánh bạc của các nhà phát hành, do đó, nhiều trường hợp sai phạm và nhà đầu tư phải chịu, TPDN không được phát triển với tư cách là hệ thống ‘lưu thông máu’ của nền kinh tế thị trường”, ông Thiên chia sẻ.

HTBC kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại buổi lễ.

Trong không khí thân mật, thắm tình quê hương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh gửi tới các hội viên HTBC những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân tình và chúc HTBC ngày càng phát triển. ông Giang đã thông tin tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian qua tới các hội viên HTBC. Theo đó, trong 9 tháng năm 2022 toàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 14,24%, đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố (sau Bắc Giang, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hậu Giang và Đà Nẵng); thu ngân sách Nhà nước ước đạt 39.325 tỷ đồng, vượt 33% dự toán và tăng 56% so với cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay; thành lập mới 2.562 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên khoảng 23.000 doanh nghiệp, đứng thứ 6 cả nước (sau TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai)… Những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đạt được còn có sự đóng góp của những người con Thanh Hóa đang công tác, học tập và sinh sống ở khắp mọi miền đất nước cũng như TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

HTBC kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ông Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch HTBC phát biểu tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh cao kết quả hoạt động của HTBC và những đóng góp cho quê hương Thanh Hóa, cho bà con đồng hương Thanh Hóa tại các tỉnh phía Nam trong những năm qua, nhất là trong những thời điểm khó khăn của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, HTBC đã làm tốt vai trò là mái nhà chung của những doanh nhân là con em Thanh Hóa xa quê để gặp gỡ, giao lưu, vun đắp tình cảm quê hương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, nhất là trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, luôn quan tâm, hướng về nguồn cội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như đầu tư, sản xuất kinh doanh, tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” và các hoạt động nhân đạo, từ thiện, khuyến học, khuyến tài trên quê hương Thanh Hóa.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang mong muốn mỗi doanh nhân là những người con quê hương Thanh Hóa phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương cùng với sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư về quê hương. Tiếp tục các hoạt động nhân đạo, từ thiện có ý nghĩa thiết thực, sức lan tỏa mạnh mẽ hướng về Thanh Hóa. Ngoài ra, các doanh nghiệp, doanh nhân là những người con Thanh Hóa xa quê cũng cần tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về truyền thống văn hóa, lịch sử, tiềm năng của tỉnh đến bạn bè, đồng nghiệp trên mọi miền Tổ quốc.

HTBC kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ông Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch HTBC và ông Trần Văn Mười, Phó Chủ tịch thường trực HTBC giới thiệu các thành viên với đại diện Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh

Ông Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch HTBC thay mặt HTBC và các CLB doanh nhân các tỉnh bạn, cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa với HTBC trong thời gian qua, ông Dũng khẳng định, trong thời gian tới HTBC sẽ tiếp tục kết nối với tỉnh nhà để tăng cường xúc tiến đầu tư, giao thương và các hoạt động an sinh xã hội đối với tỉnh nhà. Đồng thời ông Dũng cũng bày tỏ sự ghi nhận và đánh giá cao buổi chia sẻ của PGS TS. Trần Đình Thiên với thành viên HTBC và đại diện các Hiệp hội, CLB bạn về tình hình kinh tế trong nước cũng như trên thế giới hiện nay. Từ đó giúp cho các doanh nhân hiểu thêm về tình hình kinh tế và thị trường hiện nay để từ đó các doanh nhân có thể tim thấy trong nguy có cơ và ngược lại. Qua đó có chiến lực hoạch định cho sự phát triển của doanh nghiệp mình.

Nguồn: Quang Minh – tieudung.kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *