Bài số 1: “DẤU ẤN” mang tên Trịnh Tiến Dũng

Thứ ba , Ngày 03/06/2014

 

Lời Ban biên tập (BBT): Kể từ tháng 6 năm 2014, trang tin điện tử Doanhnhanxuthanh.vn sẽ sản xuất và đăng loạt bài về chân dung doanh nhân – doanh nghiệp xứ Thanh tại TP.HCM và phía Nam nhằm mục đích cung cấp nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ cũng như kinh nghiệm khởi nghiệp của các Doanh nghiệp – Doanh nhân xứ Thanh trong HTBC để các Hội viên có thể chia sẻ và hợp tác đồng thời tập hợp các bài viết để xuất bản cuốn "Kỷ yếu doanh nhân xứ Thanh" sau này. Kính mời các doanh nghiệp Hội viên HTBC không phân biệt ngành nghề kinh doanh hay quy mô lớn, nhỏ tích cực hưởng ứng tham gia. Tháng 6 này BBT trân trọng giới thiệu Bài đầu tiên “ Dấu ấn mang tên Trịnh Tiến Dũng”, viết về Doanh nghiệp Đại Dũng – Top 500 Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.• Tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI ĐẠI DŨNG.
• Vốn đăng ký kinh doanh: 300 tỷ
• Tổng doanh thu 2013: 1.217 tỷ VND.
• Tổng số CB-CNV: 1.600 người.
• Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ: Ông Trịnh Tiến Dũng
• Lĩnh vực kinh doanh:
- Sản xuất, thi công, lắp dựng trọn gói xây dựng Nhà xưởng, Nhà ThépTiền Chế, cho tất cả các công trình dân dụng, công nghiệp và thương mại.
- Sản xuất, gia công tất cả các sản phẩm kết cấu thép công nghệ cao.
- Tư vấn & Thiết kế cho khách hàng trong xây dựng công trình công nghiệp.
- Mạ kẽm nhúng nóng công nghệ cao.
- Sản xuất cột truyền tải điện cao thế, cột thu phát song viễn thông, lan can an toàn giao thông, dàn giáo trong xây dựng, kết cấu thép phi tiêu chuẩn, tấm thép sàn, tấm thép lưới.
- Cho thuê: kho bãi, nhà xưởng, cao ốc văn phòng. 

Ngọn lửa khởi nghiệp

Vào đầu những năm 1990, anh Trịnh Tiến Dũng lúc đó là một thanh niên trẻ với ý chí quyết tâm, niềm đam mê nghề nghiệp và lòng nhiệt huyết cháy bỏng như ngọn lửa, không quản ngại gian khổ ngày đêm vất vả và với những định hướng kế hoạch cụ thể rõ ràng, anh đã vạch ra cho mình một con đường lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Từ số vốn ít ỏi ban đầu va huy động thêm số vốn vay của những người thân trong gia đình, anh đã đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kết cấu thép, nhà thép tiền chế. Đây là lĩnh vực đúng với xu thế phát triển của nền kinh tế lúc bấy giờ. Theo anh, “vốn” ở đây không chỉ là tiền mà còn bao gồm cả quá trình tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp, kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh, các mối quan hệ, uy tín thương hiệu cá nhân khi mới lập nghiệp và sau cùng là uy tín thương hiệu công ty.

Với ngọn lửa quyết tâm đó, năm 1995 anh đã thành lập một xưởng cơ khí nhỏ tại số 354 Hùng Vương (nối dài), An Lạc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Anh nói: "Niềm vui song hành cùng với sự lo lắng, vui vì có những người cùng tâm huyết đồng hành, lo là làm sao để cho 30 công nhân “sống được” và đồng hành cùng mình suốt chặng đường phía trước đầy thách thức". Dù đã trải qua bao nhiêu thăng trầm nhưng ngọn lửa cũng là ý chí sắt đá ấy của anh đến nay chưa bao giờ lụi tàn mà ngày càng mãnh liệt.

 


Xây dựng giá trị cốt lõi: “Uy tín – Chất lượng – Giá cả hợp lý”

Sau hai năm khởi nghiệp, từ năm 1995 đến năm 1997 với tầm nhìn chiến lược đã được vạch ra từ trước, anh đã tiếp tục tiến thêm một bước lớn nữa là đặt chân mình đến khu công nghiệp để tạo điều kiện tiếp cận và tạo niềm tin với khách hàng mới. Cùng thời điểm đó, các khu công nghiệp cũng bắt đầu hình thành tại Việt Nam. Bằng tư duy và khả năng nhạy bén, anh đã nắm bắt ngay cơ hội và mạnh dạn đặt vấn đề với gia đình, bạn bè và các mối quan hệ của anh hỗ trợ vốn và tinh thần để thuê đất đầu tư xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Anh bộc bạch: "Thực ra, khi quyết định đầu tư tôi cũng rất lo lắng nhưng nếu tôi đặt chân đến đó thì tôi có thể vừa làm nhà xưởng cho các khách hàng bên ngoài vừa phục vụ các khách hàng trong khu công nghiệp, đó là lợi thế cạnh tranh số một. Bí quyết của tôi là ưu thế “nhất cự ly”. Đồng thời, tôi nghĩ rằng muốn có niềm tin cho khách hàng thì mình nên hiện diện ngày gần họ. Đó là sự tin tưởng vì với công ty nhỏ, mới thành lập nhưng nằm được ngay trong khu công nghiệp thì chính lại là lợi thế…"

Nhận thấy nhu cầu của thị trường là rất lớn đối với ngành nghề của mình nhưng anh vẫn quan niệm rằng nếu muốn doanh nghiệp được bền vững thì trước hết phải lấy chữ tín làm đầu, lấy chất lượng để xây dựng thương hiệu, lấy giá thành hợp lý để cạnh tranh. Với anh cũng như Đại Dũng thì “Uy tín – Chất Lượng – Giá hợp lý” bao giờ cũng là giá trị cốt lõi và là giá trị thương hiệu Đại Dũng mà anh xây dựng, vun đắp trong bao năm qua.

Tiếng lành đồn xa, định hướng đúng đắn ban đầu anh Dũng đã mang lại cho Đại Dũng sự thành công nhất định. Anh đã có được sự tín nhiệm của hàng loạt các khách hàng của các khu công nghiệp như: Tân Tạo, Sóng Thần, Biên Hòa 2, Khu chế xuất Tân Thuận, Khu chế xuất Linh Trung, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapo (VSIP). Cũng từ đây, ý tưởng lớn xây dựng một thương hiệu mạnh với những sản phẩm không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn hướng đến cả thị trường nước ngoài đã có đủ lý do để hình thành. Theo anh, “Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa” là cơ hội cho mọi sự phát triển, nhưng sự phát triển bền vững của công ty thì anh xác định nhân tố con người là rất quan trọng. Từ đó, anh đã xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên ngày càng lớn mạnh về số lượng lẫn chất lượng, có kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cao để phục vụ cho những bước đi tiếp theo. 

Phát triển bền vững

Với mục đích phù hợp với mô hình phát triển trong tương lai, vào tháng 3/2000, Công ty TNHH Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng được thành lập. Và anh cũng đã mạnh dạn đầu tư nhà máy thứ hai tại Lô 1A, đường số 6 KCN Lê Minh Xuân. Chỉ 2 năm sau đó, hai nhà máy trên được tập trung về địa điểm thứ ba, đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển Công ty của anh tại B23/474C Trần Đại Nghĩa, xã Tân Nhựt, Huyện Bình Chánh. Cho đến năm 2009, xét thấy cần mở rộng và phát triển thêm các quan hệ khách hàng phù hợp với cơ chế và sự phát triển của thị trường, anh đã đưa ra quyết định đổi tên Công ty TNHH Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng thành Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng. Cùng thời điểm này, anh cũng đã đưa thêm 2 nhà máy đi vào hoạt động, phát triển một cách đồng bộ cả về quy mô và tầm vóc đó là: Nhà máy DDC Miền Trung tại KCN Dung Quất, Quảng Ngãi và Nhà máy Cơ điện Đại Dũng tại Long An.

Như vậy, nếu như năm 2003, với diện tích 2 héc ta bao gồm nhà kho, văn phòng và bãi đỗ thì đến nay, Đại Dũng đã phát triển lên diện tích 8 héc ta và phát triển thêm hệ thống các nhà máy Đại Dũng là nhà máy Đại Dũng II với diện tích 10 héc ta, nhà máy Cơ Điện Đại Dũng với diện tích 2 héc ta, khu Kinh Tế Dung Quất- Quảng Ngãi có nhà máy Đại Dũng Miền Trung với diện tích 20 héc ta.

Hiện nay, các lĩnh vực hoạt động của Đại Dũng bao gồm: sản xuất và lắp dựng trọn gói khung nhà thép tiền chế cho các công trình công nghiệp, dân dụng và thương mại; các sản phẩm cơ khí công nghệ cao; thiết kế và tư vấn cho khách hàng trong xây dựng công trình công nghiệp nặng như các nhà máy nhiệt điện, luyện thép, sân bay, các công trình siêu trường, siêu trọng; sản xuất cột điện truyền tải điện cao thế, cột thu phát sóng viễn thông, lan can giao thông, dàn giáo trong xây dựng, kết cấu thép phi tiêu chuẩn, tấm thép sàn, tấm thép lưới; dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng công nghệ cao; đầu tư kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, cho thuê cao ốc văn phòng, kho bãi, nhà xưởng; dịch vụ thương mại, đại lý ký gửi hàng hóa…đã đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng.

“Dấu ấn”Trịnh Tiến Dũng

Với phương châm “Uy tín – Chất Lượng – Giá hợp lý”, anh Dũng luôn tâm niệm làm tốt về điều này chính là giá trị cốt lõi của một thương hiệu. Do đó, Đại Dũng đã đầu tư đồng bộ cả về máy móc và con người. Chính vì thế, các sản phẩm cơ khí của Đại Dũng không những khẳng định được vị thế hàng đầu trong ngành công nghiệp cơ khí trong nước và còn vươn đến các thị trường xây dựng quốc tế như: Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc, Đức, Italia, Bỉ, Hoa Kỳ, Thái Lan, Singapore… Và như vậy có thể kể tên hàng loạt các dự án, công trình tiêu biểu có sự “hiện diện” của Đại Dũng ở hơn hai mươi nước trên thế giới như: CO.OPMARKET – BINH DUONG; MITSUBISHI FACTORY VIET NAM (JAPAN); LOTTE-SEA LOGICTICS CO.LTD (KOREA); DRY CELL & STORAGE BATTERY FACTORY (PINACO); SUPER COFFEEMIX FACTORY VIET NAM (MALAYSIA); CONCRETE HI-TECH FACTORY; GLATZT FINE PAPER VIET NAM (GERMANY)…

Khi đã thành công với các dự án trong nước, anh Dũng nhận định: muốn phát triển Doanh nghiệp một cách vững mạnh, ổn định thì cần phải trang bị hành trang cần thiết đẩy đủ để hội nhập thị trường thế giới rộng lớn. Chính vì vậy, anh và tập thể cán bộ chủ chốt của Công ty luôn nghiên cứu và xây dựng những phương án mang tầm vĩ mô, thường xuyên đổi mới thiết bị máy móc, công nghệ cho các công ty thành viên nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và mở rộng quy mô sản xuất đồng thời, luôn tuyển chọn, đào tạo nguồn nhân lực cao để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Song song đó, anh đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thiết lập hệ thống quản lý gồm 15 nội quy và quy chế theo tiêu chuẩn ISO nhằm nâng cao công tác quản trị chuyên nghiệp, tăng năng lực cạnh tranh của Đại Dũng trong cơ chế thị trường nhiều thách thức.

Trong tình hình kinh tế khó khăn, ảnh hưởng của lạm phát, lãi suất ngân hàng và vốn vay như hiện nay, không ít doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, thậm chí phải đóng cửa. Giải pháp cho vấn đề tồn kho, mở rộng thị trường, tìm kiếm nhiều khách hàng; tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm, giảm chi phí - góp phần giảm giá thành sản phẩm để tăng năng lực cạnh tranh, v.v.. . đang là mối quan tâm của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhờ có tư duy và tầm nhìn xa, anh đã đưa con tàu Đại Dũng đi trước một bước thoát khỏi cơn bảo khủng hoảng một cách ngoạn mục, bao gồm: Hoạch định và quản trị tài chính tốt, linh hoạt, chủ động; Chuẩn bị tốt đội ngủ nguồn nhân lực chất lượng cao; Xây dựng văn hóa công ty phát triển lành mạnh; Từng bước thay đổi máy móc thiết bị hiện đại và chuẩn bị mở rộng hoạt động sản xuất; Chiến lược quản trị nguyên vật liệu cung ứng linh hoạt; Đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm…

Trong bối cảnh kinh tế thị trường trong nước và thế giới luôn biến động theo chiều hướng ngày càng phức tạp nhưng do có sự chuẩn kỹ càng nên đối với Đại Dũng, đây chính là cơ hội để Đại Dũng khẳng định mình. Nếu như năm 1995 vốn đầu tư của Đại Dũng là 300 triệu đồng thì đến thời điểm hiện tại vốn đăng ký kinh doanh của Đại Dũng đã lên đến 300.689.000.000 đồng, năm 2013 doanh thu của Đại Dũng ở mức gần 1.217 tỷ đồng. Với 30 công nhân buổi đầu thành lập thì hiện nay là 1.600 lao động. Đây chính là “Dấu ấn - Trịnh Tiến Dũng”.

 


Anh Dũng cho biết thêm, trong những năm tới, Đại Dũng sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm nâng cao sức mạnh nội lực của doanh nghiệp. Cụ thể như: Chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất để có những sản phẩm mang hàm lượng chất xám cao và phát triển đa dạng hóa sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng; sử dụng các chiến lược marketing hiệu quả với chi phí hợp lý giá cả phù hợp… Bên cạnh đó, Đại Dũng không ngừng quan tâm chăm sóc khách hàng thông qua việc phát triển đầy đủ các hoạt động dịch vụ; xây dựng đội ngũ nhân lực nhiệt tình, chủ động, sáng tạo trong công việc với tinh thần trách nhiệm cao và luôn hoàn thành công việc được giao, khuyến khích nhân viên đề xuất ý kiến đóng góp cho sự phát triển của công ty…

Hàng năm, Đại Dũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, chia sẻ với đồng bào các vùng bị thiên tai lũ lụt; là nhà bảo trợ thường xuyên của Trung tâm Nhân đạo nuôi dạy trẻ khuyết tật Quê Hương và Hội Chữ Thập Đỏ TP.HCM; cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; xây nhà tình nghĩa; hỗ trợ các bà mẹ neo đơn; những nạn nhân ảnh hưởng chất độc màu da cam; người lao động khó khăn từng bước ổn định cuộc sống. Về chăm lo đời sống, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, công nhân viên trong công ty cũng đã được anh đặc biệt quan tâm nhằm khuyến khích tinh thần làm việc, tạo niềm tin vững chắc và động lực cho từng cán bộ công nhân viên an tâm công hiến sức mình cho công ty ngày càng phát triển.

Những thành quả đáng ghi nhận


Cho đến nay, hàng trăm giải thưởng ở trong và ngoài nước giành cho cá nhân anh Dũng cũng như công ty. Anh ví von, năm 2010 được xem là năm “được mùa” giải thưởng của mình, danh hiệu đối với Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng và cá nhân ông Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty  như Doanh nhân trẻ xuất sắc TP.HCM 2010. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Trịnh Tiến Dũng trở thành 1 trong 10 “Doanh nhân trẻ xuất sắc TP.HCM năm 2010”. Anh là 1 trong 99 doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu được trao danh hiệu “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu lần VI - 2010”; Doanh nhân trẻ xuất sắc TPHCM năm 2010, Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu 2010 và ngoài ra, Tờ báo Time Nhật Bản bình chọn anh Trịnh Tiến Dũng là một trong Top 100 CEO hàng đầu Châu Á năm 2011; Đại Dũng là một trong 200 thương hiệu tiêu biểu hàng đầu được bình chọn trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt; là 1 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) từ năm 2009 - 2013 do Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (VietNam Report) kết hợp với Báo điện tử VietNamnet thực hiện; Cờ thi đua của chủ tịch UBND TP.HCM trao tặng, Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM trao tăng cho Ban Tổng Giám Đốc Công ty Đại Dũng; giải thưởng Sao vàng Đất Việt (năm 2010: nằm trong Top 100 Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt. Tháng 01/2014, Doanh nhân Trịnh Tiến Dũng vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tham gia các hoạt động từ thiện xã hội góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã Hội và bảo vệ Tổ quốc.CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI ĐẠI DŨNG.
Địachỉ: B23/474C Trần Đại Nghĩa, ấp 2, xã Tân Nhựt, Huyện Bình Chánh, TP.HCM
Điệnthoại: (84-8) 38 681 689 Fax: (84-8) 38 45 23 97
Website: www.daidung.vn Email: info@daidung.vnNhà báo Ngọc Thủy

Các phản hồi :