Chị Ngô Thị Tuyến – Chủ tịch HĐQT hệ thống Nam Mỹ: Hạnh phúc khi được làm việc

Thứ ba , Ngày 29/10/2013

Người ta biết nhiều đến chị khi tên tuổi hệ thống Nam Mỹ (tư vấn giáo dục, đào tạo Anh ngữ, giáo dục mầm non) đã vượt ra ngoài phạm vi TP Hồ Chí Minh để mang về cho chị hàng loạt danh hiệu cao quý: Nữ doanh nhân trí thức thành đạt, Trái tim nhân ái tỏa sáng… Bươn chải suốt 20 năm nơi đất khách, “bông hồng vàng Xứ Thanh” đã xây dựng được một cơ nghiệp “có thể chưa lớn nhưng quan trọng là nó mang lại cho chị sự thanh thản và hạnh phúc” – Chị Ngô Thị Tuyến, Chủ tịch HĐQT hệ thống Nam Mỹ, đã tâm sự với chúng tôi như vậy.

Chị Ngô Thị Tuyến (người thứ ba từ trái sang, hàng trên cùng) tại Lễ tổng kết năm học 2012 - 2013 của trường mầm non Nam Mỹ . 

Giải tỏa những trăn trở…

Phóng viên (PV): Vì sao chị chọn giáo dục là lĩnh vực đầu tư kinh doanh thay vì các lĩnh vực khác?

Chị Ngô Thị Tuyến: Tôi khởi nghiệp bằng lưng vốn ít ỏi của gia đình và vay mượn thêm anh em, bạn bè. Tích tiểu thành đại, sau 10 năm tôi đã xây dựng được một hệ thống, gồm 3 trường Anh ngữ Quốc tế và 6 trường Mầm non. Chọn đầu tư vào lĩnh vực này trước hết bởi tôi là người trong nghề, hiểu nghề và say nghề. Nhưng, quan trọng hơn, tôi xem đó là cách để giải tỏa những trăn trở trong lòng về quá khứ nhọc nhằn của bản thân, gia đình và nhiều hoàn cảnh bất hạnh tôi đã gặp suốt 10 năm giảng dạy tại một vùng ven đô TP HCM. Với tôi, nghề giáo là mối “duyên nợ đẹp” sẽ theo tôi đến suốt đời.

PV: Trong khi hiện nay, giáo dục đang được xem là lĩnh vực khá “nhạy cảm”. Vậy, những cái khó của chị gặp phải là gì?

Chị Ngô Thị Tuyến: Nói có lẽ bạn không tin, nhưng tôi mở trường trước hết vì niềm đam mê chứ không vì tìm kiếm lợi nhuận. Đầu tư vào giáo dục, tôi xem đây là cuộc chạy dài, chạy bền – đầu tư lớn cả công sức và tiền của - nên không thể ngay lập tức thu được lợi nhuận. Đã có rất nhiều người thấy tôi làm và muốn làm theo nhưng họ không thể nhẫn nại, trong khi công việc này đòi hỏi nhất đức tính nhẫn nại. Tôi quan niệm, công việc tôi đang làm vừa giúp ích cho bản thân, vừa góp phần vào sự phát triển xã hội. Cho nên, dù gặp không ít khó khăn tôi vẫn luôn hài lòng với việc, với nghề.

PV: Chị có cho rằng, dám đầu tư vào lĩnh vực ấy cũng là một cuộc “dấn thân”, với riêng bản thân chị?

Chị Ngô Thị Tuyến: Tôi cho rằng việc mình đang làm cũng như bao nghề nghiệp khác, đều đáng quý cả. Do vậy, tôi không xem đó như một cuộc chiến để liều lĩnh giành giật lấy cái này, cái kia. Công việc mang lại cho tôi hạnh phúc và cảm giác bình yên, vậy là tôi đã mãn nguyện.

 
Lát những viên gạch nền đầu tiên!
 

PV: Giáo dục mầm non – bậc học đầu tiên, cũng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời một đứa trẻ - không hề dễ dàng như vẻ bề ngoài, phải không thưa chị?

Chị Ngô Thị Tuyến: Đúng như vậy. Không phủ nhận, hiện nay còn có những phụ huynh quan niệm trường mầm non cũng giống như một kiểu nhà trẻ, nơi trông hộ con cái khi họ bận rộn công việc. Thực tế không phải vậy. Với trẻ nhỏ, bước vào trường mầm non cũng là bước vào thế giới mới với cuộc sống cộng đồng, nơi trẻ học cách sẻ chia, đoàn kết, yêu thương và giao tiếp rộng hơn với bạn, với cô giáo và cuộc sống bên ngoài gia đình. Nếu không có sự chuẩn bị tốt của gia đình và phương pháp giáo dục đúng đắn của nhà trường sẽ không thể tạo ra khởi đầu tốt đẹp cho trẻ.

PV: Nếu vậy, liệu chị có cảm thấy áp lực hay gánh nặng khi nghĩ rằng mình là người “Lát những viên gạch nền đầu tiên” trong cuộc đời học tập của nhiều đứa trẻ?

Chị Ngô Thị Tuyến: Những vất vả trong công việc, có lẽ chỉ người trong nghề mới hiểu hết. Bản thân tôi, suốt 10 năm qua, đã không ít lần gặp phải hoàn cảnh “trớ trêu”. Ví như, phụ huynh vì quá cưng chiều, lo lắng cho con, gửi con nhưng không yên tâm, nhất quyết đòi ở lại với con 1 tuần. Những lúc như vậy, phải vất vả vô cùng để giải thích với họ rằng, 1 tuần thậm chí cả vài tháng thì trẻ cũng không thể quen cô, quen lớp nếu cha mẹ luôn ở bên cạnh. Hoặc, có nhiều lần tôi phải đến tận nhà phụ huynh xin lỗi họ vì giáo viên trong trường không kịp quán xuyến để trẻ xô đẩy nhau... Áp lực chắc chắn là có, song tôi may mắn vì được phụ huynh tin tưởng, ủng hộ nên mọi khó khăn đều nhanh chóng được tháo gỡ.

PV: Cũng là giáo dục mầm non nhưng trẻ em Nhật đến trường không phải để học chữ mà học cách “mỉm cười” và nói “cảm ơn”. Điều này hẳn là khác nhiều so với cách giáo dục ở Việt Nam, thưa chị?

Chị Ngô Thị Tuyến: Mỗi quốc gia có một nền văn hóa khác nhau và một hệ thống giáo dục - bao gồm cả quan niệm, mục đích và phương pháp - cũng có sự khác biệt. Cho nên, rất khó để áp dụng phương pháp giáo dục của nước ngoài vào Việt Nam. Bên cạnh đó, ở nhiều nước, trẻ sớm được tiếp cận với thế giới bên ngoài, thông qua các hình ảnh trực quan sinh động, từ đó giúp trẻ phát triển tư duy, các mối quan hệ và khả năng giao tiếp. Trong khi ở nước ta, vì cơ sở vật chất trường học và hạ tầng dân sinh còn yếu kém, nên đây cũng là một cái khó cho việc đổi mới cách thức giáo dục ở cấp học này.

“Cảm ơn” hay “xin lỗi” không đơn thuần chỉ là lời nói xã giao, mà là khả năng trẻ biết phân biệt giữa đúng và sai, giữa lòng biết ơn và thói ích kỷ. Điều này không thể ngày một, ngày hai là có thể gây dựng được trong nhận thức của trẻ. Chính vì vậy, phải đặt giáo dục mầm non – với tư cách là nơi tạo nền móng quan trọng để hình thành tâm lý, tư duy, trí tuệ, tính cách và cả thể chất của trẻ - vào đúng vị trí quan trọng của bậc học này trong hệ thống giáo dục quốc dân.

 
Theo đuổi những “giá trị thật”
 

PV: Có người nói “Thành công chỉ dành cho người dám tìm lối đi riêng cho mình”. Chị nghĩ sao về điều này?

Chị Ngô Thị Tuyến: Đúng vậy. Lối đi của tôi là đặt lợi ích cộng đồng và sự tín nhiệm của phụ huynh luôn lên hàng đầu.

PV: Có lẽ trong khó khăn người ta càng thấy hết giá trị của những mục tiêu đang theo đuổi. Vậy, những giá trị mới và cao hơn chị đang theo đuổi là gì?

Chị Ngô Thị Tuyến: Đi qua không ít khó khăn, tôi mới càng nhận ra rằng, cái tôi phải luôn theo đuổi là những “giá trị thật”! Đó là “thật” về chất lượng với đội ngũ giáo viên có trình độ, say nghề, yêu trẻ; cơ sở vật chất trường lớp khang trang, hiện đại; học sinh được tạo mọi điều kiện để phát triển toàn diện. “Thật” trong cách làm, nghĩa là không vì lợi nhuận trước mắt mà thay đổi cách thức quản lý, phương thức đào tạo và những tiêu chí do bản thân đặt ra trong công việc. “Thật” với phụ huynh khi con em họ được chăm sóc chu đáo, tận tình. “Thật” với chính mình khi không để sự giả dối lấy mất sự thanh thản trong cuộc sống.

 
Hướng “về nguồn”...
 

PV: Chị đánh giá như thế nào về Thanh Hóa dưới góc độ một thị trường?

Chị Ngô Thị Tuyến: Thanh Hóa đang trên đà phát triển và đổi mới mạnh mẽ. Đây đang và sẽ là thị trường rất tiềm năng, nhưng cá nhân tôi cho rằng, nó chỉ tiềm năng nhất với những ai tâm huyết và đi đúng hướng.

PV: Thị trường Thanh Hóa có gợi cho chị ý tưởng nào về việc đặt thêm cơ sở nhằm mở rộng mạng lưới giáo dục trong hệ thống Nam Mỹ ra phía bắc?

Chị Ngô Thị Tuyến: Thú thật tôi đã khảo sát rất nhiều về thị trường Thanh Hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Cũng đã có một số đơn vị đề nghị hợp tác với chúng tôi trong việc mở các cơ sở Anh ngữ Quốc tế. Song tôi nhận thấy, thị trường này vẫn chưa có những cơ sở thiết yếu và bền vững cho sự ra đời các trung tâm Anh ngữ có tầm. Hơn nữa, với khả năng của Nam Mỹ hiện nay, nếu muốn vươn ra thị trường này mà vẫn giữ nguyên được “bản sắc”, phải cần thêm thời gian và chờ các chính sách “mở” của địa phương.

PV: Tích cực làm từ thiện, có phải cũng là một hoạt động hướng “về nguồn” trong lẽ sống của cá nhân chị?

Chị Ngô Thị Tuyến: Hơn 20 năm xa quê nhưng với tôi mảnh đất Đa Lộc nghèo khó, lam lũ vẫn luôn nặng nghĩa tình. Tôi xem việc quyên góp tặng học bổng, tặng áo ấm, nhận người Thanh Hóa vào làm việc hay giảm học phí cho con em công nhân Thanh Hóa... là những việc nên làm. Bởi nó không chỉ gợi nhắc cho tôi những sợi dây liên hệ, gắn bó với quê hương, mà hơn hết nó giúp tôi nhận ra và trân trọng các giá trị đẹp trong cuộc đời này.

 PV: Xin chân thành cảm ơn chị!


Lê Dung (thực hiện) 
Báo Thanh hoá -
Thứ 5 ngày 24/10/2013

Các phản hồi :