Kinh doanh bóng đá: Mỏ Vàng chưa có người khai thác

Thứ sáu , Ngày 24/05/2013

Bóng đá Việt Nam vẫn đang đau đáu với cái đích lấy đá bóng nuôi bóng đá. Thế nhưng, sau sự sụp đổ dây chuyền của các đội bóng vào cuối năm 2012, người ta nhận ra rằng, các hoạt động kinh doanh từ bóng đá ở ta còn quá mờ nhạt. Nó không thể trở thành lực đỡ cho bóng đá khi mà các ông bầu buông tay vì khó khăn kinh tế.

Kinh doanh bóng đá: Mỏ Vàng chưa có người khai thác

SLNA có rất đông CĐV nhưng Hội CĐV của CLB này vẫn chưa thống nhất dưới một “mái nhà chung”


CHAI NƯỚC & TRÁCH NHIỆM VỚI TÀI TRỢ
Cách đây không lâu, ngân hàng Eximbank và đối tác Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức họp báo công bố lễ ký hợp đồng du đấu với CLB Arsenal. Đằng sau sự xác nhận rằng, Arsenal sẽ đá trên sân Mỹ Đình vào tối ngày 17/7 còn có rất nhiều những chi tiết thú vị mà những người đang đảm trách vai trò kinh doanh bóng đá phải suy nghĩ. Số là toàn bộ các chai nước uống trong buổi hợp báo đều được yêu cầu bóc nhãn; bút, giấy phục vụ các phóng viên cũng phải đảm bảo không có logo, tên gọi. 


Thực ra thì không chỉ BTC sự kiện giới thiệu chuyến du đấu của Arsenal quan tâm đến việc đảm bảo thương quyền cho các nhà tài trợ. Mà những giải đấu lớn như Asian Cup, AFF Suzuki Cup từng do Việt Nam tổ chức thì một trong những mục tiêu quan trọng nhất là hoàn thành trách nhiệm với nhà tài trợ. Chẳng hạn nếu hãng trang phục thể thao Nike đã ký hợp đồng tài trợ cho AFF Suzuki Cup thì sân Mỹ Đình sẽ là “vùng cấm” với Adidas hay bất cứ hãng trang phục thể thao nào khác. 

Với các CLB và tổ chức bóng đá danh tiếng thì việc thực hiện trách nhiệm với các đối tác là nguyên tắc sống còn. Bởi nói cho cùng, với bóng đá thế giới, uy tín trước các nhà tài trợ là tiền.

KIẾM TIỀN TỶ TỪ CÚ ĐIỆN THOẠI
Lâu nay, bóng đá Việt Nam quen với khái niệm “xin tài trợ”. Phải nhấn mạnh là xin chứ không phải là bán, hay khai thác thương quyền. Mà đã là xin thì chỉ khi nào người ta yêu hoặc vì một lý do nào đó thì mới cho tài trợ. Đôi khi, chỉ vì sau một cú điện thoại, hợp đồng tài trợ sẽ được ký kết với đội bóng. Thế nhưng, vào một ngày không đẹp trời, ông bầu cảm thấy mệt mỏi hoặc cho là quá tốn kém, hay không còn ràng buộc bởi cơ chế, họ sẽ nghỉ chơi bóng đá. 

Thực ra không thể trách giới doanh nhân nửa chừng xuân, hoặc làm bóng đá theo cảm hứng, mà vấn đề ở chỗ, người trong cuộc hoặc không biết khai thác lợi thế của mình, hoặc chưa chăm lo đến quyền lợi nhà tài trợ. Có lần, bầu Đệ (Thanh Hóa) than rằng: “Khó kiếm tài trợ quá! Giảm giá, đủ thứ ưu đãi rồi mà các đối tác vẫn không chịu tài trợ”. Thế mà, quay đi quay lại, bằng những kênh đối ngoại đặc biệt, người ta lại thấy Thanh Hóa có nhà tài trợ là đối tác truyền thống Viettel. 


Có lần, ông bầu Phạm Quang Huy của đội Hà Nội, người mới dấn thân vào bóng đá tâm sự: “Tôi ngạc nhiên là tại Việt Nam hầu như chưa CLB nào có website riêng. Tất cả phó mặc cho sự nhiệt tình của CĐV. Chính vì thế mà không có sự thống nhất về nội dung, định hướng truyền thông. Cá biệt, có đội bóng sở hữu đến 2-3 website do các nhóm CĐV không thống nhất được quan điểm. Có tình trạng một đội bóng có mấy logo nên không thể nhận ra đâu là giả, đâu là thật”. 

Các đội bóng không quan tâm nhiều đến việc khai thác thương quyền cũng như chưa có chiến lược truyền thông rõ ràng. Đó là thực tế. Họ cũng không có cán bộ phụ trách truyền thông. Thế nên, việc quảng bá hình ảnh, xử lý sự cố liên quan đến đội bóng luôn gặp khó khăn. Một khi hình ảnh của đội bóng không có sức lan tỏa, hoặc luôn có gắn với scandal thì rất khó khai thác được thương quyền.

Thông thường, các đội bóng chỉ quan niệm, khi ký hợp đồng với nhà tài trợ, cứ cố gắng đá tốt là hoàn thành nghĩa vụ. Họ không có thói quen tổng hợp, thống kê rằng, sau hợp đồng đã ký, đối tác đã được hưởng lợi gì? Rằng, có bao nhiêu bài báo, bức ảnh, phóng sự liên quan đến nhà tài trợ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông? Có bao nhiêu trận đấu được tường thuật trực tiếp hoặc phát lại? Thậm chí, một công việc rất chính đáng, có ích lợi cho nhà tài trợ và mang đến nguồn thu cho CLB là in áo bán cho CĐV thì cũng không ai nghĩ tới. Và cuối mùa giải, tất cả đều vỗ tay, mà không hề quan tâm đến cảm xúc, sự được mất của những người đã chi tiền cho mình.

BÓNG ĐÁ PHẢI HỌC… BÓNG RỔ
Thời gian gần đây, dư luận đặc biệt chú ý đến hiện tượng Saigon Heat. Trong thời gian rất ngắn, đội bóng rổ này đã thu hút được rất đông NHM. Đáng nói, Saigon Heat có đến 16 nhà tài trợ và đó đều là những thương hiệu cực mạnh. Thế nhưng, ít người biết rằng, để đạt được kỳ tích đó, Saigon Heat có một đội ngũ truyền thông và kinh doanh chuyên nghiệp, phần lớn là những chuyên gia nước ngoài. Có lần, ông bầu Trần Anh Tú tâm sự: “Tôi bị thuyết phục và học được nhiều điều từ đội ngũ tiếp thị của Saigon Heat. Một bộ hồ sơ mời tài trợ của họ dày hơn 100 trang, cụ thể đến từng chi tiết. Họ trình bày cả việc mời ca sĩ nào sẽ biểu diễn trong trận đấu. Họ cũng lý giải luôn vì sao chọn ca sĩ đó…”.

"KHÁCH HÀNG" BỊ BỎ QUÊN

Không khó để chỉ ra những Hội CĐV đang hoạt động với quy mô lớn và rất chuyên nghiệp tại V-League như Hội CĐV SLNA, V.HP... Nhưng điều này có được theo kiểu "bất chiến tự nhiên thành", tức là các CLB hầu như phó mặc việc hình thành, phát triển Hội CĐV của mình cho những CĐV có tâm huyết "tự thân vận động" chứ không hề có chiến lược cụ thể.

Hội CĐV SLNA là ví dụ tiêu biểu nhất. Họ chia tổ chức của mình ra thành nhiều nhóm, hội nhỏ theo từng vùng địa lý và mỗi nơi được "lãnh đạo" bởi 1 gương mặt có uy tín. Nếu không có những người "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" này thì có lẽ, người xứ Nghệ có đông tới mấy cũng không thể phủ vàng các SVĐ trên cả nước.

Rõ ràng, các CLB Việt Nam quên rằng, CĐV chính là khách hàng và quan tâm tới CĐV đồng nghĩa với việc họ biết cách chăm sóc khách hàng của mình.

V-League 2013: Chỉ 2/12 CLB không phải... mua áo đấu
Tại V-League 2013, chỉ có Hà Nội T&T và Thanh Hóa kiếm được hợp đồng cung cấp áo đấu. Trong khi áo đấu của Hà Nội T&T do Kappa sản xuất thì Thanh Hóa cũng được hãng Mitre tài trợ trang phục. 


Tất cả áo đấu của HN.T&T đều do Kappa sản xuất

10 CLB còn lại đều phải tự thiết kế, đặt may ở các cơ sở sản xuất ít tên tuổi và dĩ nhiên là mất tiền cho công đoạn này chứ không thể có nguồn thu như Hà Nội T&T, Thanh Hóa.

Được biết, các hãng thể thao danh tiếng trên thế giới đều đang rất muốn quảng bá thương hiệu tại thị trường Việt Nam. Vì vậy, việc Hà Nội T&T hay Thanh Hóa “kiếm lời” không phải chuyện viễn tưởng mà chính các CLB khác đã bỏ quên hoặc không nghĩ đến việc kiếm tiền từ chính bộ trang phục thi đấu của mình.

Những chiếc logo “tam sao thất bản”
Những ngày gần đây, CĐV SLNA bàn luận sôi nổi về chuyện logo của đội bóng xứ Nghệ xuất hiện trên website chính thức của V-League có những điểm khác biệt không nhỏ về màu sắc với logo mà SLNA coi là mẫu chính thức nhiều năm nay. Không phải SLNA không biết sự sai lệch này nhưng có lẽ với họ, logo chỉ là chuyện nhỏ và sai đôi chút thì không thành vấn đề. 

Thực tế, các CLB danh tiếng trên thế giới rất coi trọng logo và coi đó là một trong những cách để kiếm thêm tiền. Ví dụ, các sản phẩm hàng hóa muốn “mượn” logo của M.U trên bao bì sẽ phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Ngay ở Việt Nam, một CLB non trẻ tại giải hạng Nhất như Hà Nội cũng bắt đầu chăm chút logo khi bỏ ra tổng số tiền lên tới 50 triệu đồng để “nhờ” CĐV thiết kế một logo thật ý nghĩa.

Các phản hồi :