Chợ đánh nhau có một không hai ở xứ Thanh

Thứ sáu , Ngày 22/02/2013

 
Dân gian xứ Thanh có hai câu thơ nổi tiếng rằng: “Chết bỏ con bỏ cháu/ Sống không ai bỏ mồng 6 chợ Chuộng”. Người dân nơi đây quan niệm năm nào mà bỏ đi hội chợ Chuộng là năm ấy làm ăn thất bát, gặp nhiều rủi ro. Ngôi chợ đánh nhau nổi tiếng này mỗi năm họp chỉ một phiên vào đúng ngày mồng 6 tết. Người ta tới đây không chỉ để mua bán đầu năm mà còn tới đây để đánh nhau với mong cầu sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm tới.

JPEG - 33.1 kb


Đánh nhau to thì tài lộc lớn

Trong tiết trời khá lạnh lại có mưa phùn nhưng sự cản trở của thời tiết không làm chợ Chuộng vì thế mà thưa vắng người. Từ sáng sớm, phiên chợ đã tấp nập người ra vào, cảnh già trẻ, gái trai… nối đuôi nhau vào chợ cho thấy sức thu hút đặc biệt của ngôi chợ này.

Cứ đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, cứ đúng mùng 6 Tết âm lịch là người dân lại tập trung về chợ Chuộng. Để mua may, bán rủi và đánh nhau để cầu may cho một năm mới làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn hơn năm đã qua. Phiên chợ độc đáo có một không hai của xứ Thanh này được tổ chức bên bờ sông Nông Giang thuộc làng Ráng, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Vì người dân đến chợ để đánh nhau, nên chợ Chuộng còn được biết đến bằng nhiều tên gọi khác như: chợ choảng, chợ ẩu đả, chợ đánh nhau, chợ giải xui, chợ ân oán…

Theo phong tục của người dân nơi đây, cứ đến ngày mùng 5 Tết, người dân quanh vùng sẽ góp tre, nứa để bắc một cây cầu khỉ qua sông. Sau khi phiên chợ kết thúc thì người ta lại tháo dỡ cây cầu này. Giải thích về sự lạ kì của việc bắc cầu này, một cụ cao niên sống trong vùng cho biết: “Dải đất bồi hình cánh cung dài hơn 200m được xem là đất chợ của Thánh. Ngày xưa, các Thánh đến chợ họp rồi đi, không để lại dấu tích thì nay con cháu làm sao để lại cây cầu được. Để lại cầu là để lại dấu tích mà như thế sẽ làm trái ý của các Thánh”.

Nguồn gốc “linh thiêng” của tục lệ “đánh nhau cầu may” này bắt nguồn từ một tích cũ cho rằng: Vào ngày mùng 6 Tết, Lê Lợi cùng với binh lính của mình bị thua trận và chạy qua khúc sông này. Khi ấy, Lê Lợi và một số ít tướng lĩnh còn sống sót đều đã sức cùng lực kiệt. Bị quân giặc truy đuổi ráo riết, nhân dân trong vùng vì biết Lê Lợi là một vị tướng có tài hết mực thương dân nên rất kính trọng và nể phục. Trước mối nguy nan cận kề, người dân liền giả vờ tổ chức ngay một phiên chợ để “biến” vua và binh lính thành người dân buôn bán. Khi đó, cả nhà vua và binh lính đều được cải trang thành dân cày, còn vũ khí được cất giấu trong các đống rau quả, lều quán.

Sau đó, quân giặc đuổi tới nơi, nhìn phiên chợ do người dân dựng lên cứ tưởng đây là một phiên chợ thật, nên không chút đề phòng. Lợi dụng lúc giặc mất cảnh giác, vua phát động cuộc phản công. Cả phiên chợ biến thành cuộc phản công giết giặc oai hùng. Bằng sự đoàn kết, mưu trí và dũng cảm mà quân dân đã đồng lòng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Cảm kích trước sự thông minh, dũng cảm của dân làng, vua đã trọng thưởng hậu hĩnh cho những người dân nơi đây… Kể từ đó, để tưởng nhớ về sự kiện này, năm nào cũng vậy, người dân lại tổ chức phiên chợ Chuộng với phần đánh nhau “giả vờ” như một nét văn hóa truyền thống. Hàng năm cứ đến mùng 6 Tết Nguyên đán, người dân trong vùng lại tổ chức họp chợ Chuộng cầu may.

Vào sáng sớm tinh mơ của ngày mùng 6, hàng ngàn người dân từ các xã lân cận của các huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa cùng du khách thập phương đã nô nức tham gia phiên chợ Chuộng cầu may. Người mua thì quan niệm mua những điều may mắn về trong năm mới, người bán thì quan niệm bán đi những điều xấu, điều rủi của năm cũ để đón một năm mới tốt đẹp hơn.

Những cuộc “tử chiến” cầu may

Người dân nơi đây quan niệm, cứ năm nào chợ diễn ra có đánh nhau to thì năm đó làng đó được nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, những năm gần đây, phiên chợ Chuộng đang biến tướng trở thành nơi “giải quyết” mâu thuẫn của các nhóm thanh niên các làng. Chính vì vậy mà một phiên chợ đậm nét văn hóa trở thành phiên chợ có nhiều thù hằn. Và tất nhiên, không ít các đối tượng lợi dụng vào đặc tính của phiên chợ mà gây gổ, đánh nhau.

Tuy nhiên, chợ Chuộng bây giờ đã không còn giữ được những nét văn hóa như xưa nữa mà biến thành chợ “choảng” nhau một cách thực sự. Với những trận “cầu may” vỡ đầu, gãy tay . . . Đầu năm đi đánh nhau để cầu may, đánh càng đau thì năm sau càng may mắn. Nhưng có những người đã chẳng may mắn khi bị đánh đến trọng thương,để cả năm phải mang trên mình thương tích nặng nề.

Xưa kia, những người đến phiên chợ Chuộng lịch sự, nho nhã lắm. Những người tới đây, người thì vào vai giặc người thì vào vai tướng, người vào vai lính tráng, đánh nhau loạn xạ. Vũ khí chiến đấu chỉ độc rau, củ quả như cà chua, bắp cải, su hào... Những người tới xem thì được một phen cười vỡ bụng trong “trận chiến” đẫm cà chua và trứng thối, những màn rượt đuổi nhau ngoạn mục như trong phim. Đó là câu chuyện chỉ còn “vang bóng”, chợ Chuộng bây giờ đã bị biến tướng theo thời gian, những nét văn hóa độc đáo nay đã mai một đi rất nhiều.

Theo lãnh đạo xã Đông Hoàng cho biết những năm gần đây chợ đã bị nhiều đối tượng lợi dụng làm nơi thanh toán ân oán, giải quyết hiềm khích. Những hiềm khích cả năm được người ta mang ra đây để giải quyết. Nét đẹp văn hóa đánh nhau giả vờ cầu may bị biến thành những cuộc tử chiến, thanh trừ đối thủ. Nhiều người cho chúng tôi biết đã xảy ra những án mạng đáng tiếc từ những phiên chợ này. Chuyện toác đầu, gãy tay, gãy chân . . .là chuyện hầu như năm nào cũng xảy ra. Lực lượng công an luôn phải căng ra để hạn chế thấp nhất những hậu quả từ phiên chợ “đánh nhau cầu may” này. Thế nhưng, lực lượng công an này chỉ như muổi bỏ bể so với số lượng hàng ngàn người tham gia chợ Chuộng mỗi năm.

Chuyện xưa, tích cũ nói về nguồn gốc “linh thiêng” của chợ đến nay vẫn chưa rõ ràng. Chuyện ngôi chợ này bị biến thành nơi giải quyết những ân oán cá nhân... cũng chẳng rõ từ khi nào. Có lẽ, tại lòng người tới đây đã không còn “thiêng” nữa. Bởi những người đến chợ Chuộng bây giờ đã không còn là những người búi tóc củ hành xưa kia nữa. Mà lẫn trong đám đông đi hội có những “ông tướng cầm . . . mã tấu”!

JPEG - 35.1 kb

 

Chợ đánh nhau xe duyên cho những đôi lứa yêu nhau


Theo các cụ cao niên trong làng Ráng cho biết: Ngày xưa, người ta đến chợ Chuộng để đánh nhau “yêu”, cầu mong cho nhau có một năm mới với những điều tốt đẹp. Nhiều nam thanh nữ tú đã đến tuổi xe duyên nhưng chưa tìm được người thương tới đây để “xem mặt” và người mình yêu thương. Chỉ cần nhìn cách đánh nhau “ghẹo” là biết người ta có tình cảm với nhau không. Có nhiều cặp đôi đã nên duyên vợ chồng từ việc đánh nhau tại chợ này.

 

JPEG - 27.1 kb

 

Giá trị của chợ Chuộng là tinh thần thượng võ

Xưa kia, nơi đây chiến tranh giặc giã triền miên, người dân chỉ tập trung vào hai việc, làm mùa tốt và luyện võ giỏi. Người dân nơi đây luôn đề cao tinh thần thưỡng võ. Với suy nghĩ, làng có nhiều người giỏi võ thì mới chiến đấu, chiến thắng được quân giặc, bảo vệ được mùa màng, dân làng mới no ấm, thịnh vượng. Đó chính là lộc, là giá trị tinh thần của phiên chợ Chuộng. Người biết võ đến chợ để biểu diễn, nêu cao tinh thần thượng võ. Vì thế nên năm nào đánh nhau càng to thì dân quan niệm năm đó làm ăn càng khấm khá.

Theo Vanhien.vn

Các phản hồi :