Tết ở một làng quê của Thanh Hóa

Thứ hai , Ngày 11/02/2013

Một năm nữa sắp qua đi và mùa xuân mới lại về, ai ai cũng đều háo hức đón chờ một cái Tết thật đông vui, ấm cúng. 

Về vùng quê Yên Định, tỉnh Thanh Hóa trong thời khắc đất trời giao hòa, để cảm nhận được sự ấm cúng của người dân quê trong ngày Tết sum họp, đoàn viên. Với người dân nơi đây, Tết là thời điểm duy nhất trong năm mà họ có kỳ nghỉ sau vụ mùa bận rộn.


Nhà nhà, dù ít dù nhiều cũng phải chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà Tổ tiên đầy đủ, tươm tất

 

Công việc đồng áng đã tạm ổn, ngay từ chiều 30 Tết, nhà nào cũng sửa sang, dọn dẹp, đường sá vệ sinh sạch đẹp. Tết đến, dù trong nhà đang bận rộn những công việc cuối năm, nhưng ai ai cũng cố gắng làm đẹp đường thôn, ngõ xóm để vùng quê được khoác thêm một màu áo mới.

Nhà nhà, dù ít dù nhiều cũng phải chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà Tổ tiên đầy đủ, tươm tất, đặc biệt không thể thiếu món nem nướng (đặc sản của miền quê Yên Định, Thanh Hóa). Sau một tuần hương, mâm cỗ được dọn xuống để con cháu trong nhà cùng nhau quây quần bên bữa cơm tất niên, ôn lại những việc trong năm vừa qua, để đặt ra những kế hoạch, mục tiêu cho năm mới. 


Con trẻ thích thú ngồi xem người lớn gói bánh chưng

 

Hiện ở đây không khí lạnh tràn kèm gây mưa phùn, khiến nhiều người ngại ra đường. Thay vào đó, người lớn thì bật ti vi, cùng nhau xem chương trình đặc biệt chào xuân Quý Tỵ. Ngoài đường, thanh niên đổ ra các đường làng, ngõ xóm để tán gẫu, cùng nhau chờ đón giao thừa.

 

Một năm nữa sắp qua đi và mùa xuân mới lại về, ai ai cũng đều háo hức đón chờ một cái Tết thật đông vui, ấm cúng và hạnh phúc bên người thân, gia đình. Riêng với làng quê Yên Định, tuy cuộc sống đạm bạc, song cái Tết quê lại là dịp nghỉ dưỡng của người dân sau một năm bận rộn với công việc đồng áng. Xuân về, mọi người lại dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, gia đình nào cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Các phản hồi :